Cá chéc là loại thích hợp nhất để làm Cơm chiên cá mặn. Cá ngon thì phải uớt, mểm mại, dẻo, thịt màu hồng, da cá màu xám ánh xanh. Cá mặn nói chung khá mặn, nên khi chiên cơm cá mặn ta chỉ cần 1 miếng nhỏ, không nêm muối mà chỉ nêm bột ngọt và chút hạt nêm thôi.
» Cơm chiên Dương Châu
» Cơm cháy nồi đồng
» Cơm chiên Dương Châu
» Cơm cháy nồi đồng
Nguyên liệu:
- Khô cá thu hoặc cá chéc: 200 g
- Thịt gà nạc: 200 g
- Cơm nguội: 1 tô lớn
- Bắp cải: 200 g
- Đậu đũa hoặc đậu cô ve: 100 g
- Dầu ăn: 4 thìa
Gia vị: mì chính, hạt nêm, xì dầu, tiêu, tỏi băm
Rau mùi.
Một đĩa cơm chiên cá mặn |
Cách làm:
- Các chéc thái hạt lựu nhỏ
- Với khô cá thu các bạn rửa sạch, ngâm qua đêm, hoặc ngâm trong nước sôi cho mau được. Khi khô cá đã mềm thì xé thành từng thịt, để ráo.
- Thịt gà nạc rửa sạch, thái hạt lựu, trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, ướp tiêu và tỏi băm.
- Bắp cải rửa sạch, dung dao bào bào mỏng.
- Cơm nguội dùng để chiên cơm là loại hơi khô hơn cơm thường một chút để khi chiên không bị dích, hạt cơm giòn dai.
- Bắc chảo lên bếp, phi dầu và tỏi thơm vàng, rồi cho cá khô vào đảo, cho đậu đũa, thịt gà vào đảo cùng, tiếp theo cho cơm vào chiên cùng. Nêm ½ thìa mì chính, một thìa cà phê hạt nêm, chiên tới khi cơm nóng, gia vị tan và thấm đều. Sau cùng là cho bắp cải cắt sợi, vài giọt xì dầu, đảo đều, cho ra đĩa, rắc tiêu, mùi ăn nóng.
Cầu kì hơn bạn có thể cho bắp cải vào một nồi đất, để trên bếp nhỏ lửa cho nồi đất nóng, tới khi cơm chiên được thì đổ sang nồi đất, vặn to lửa. Làm như thế bắp cải và cá khô sẽ hòa với nhau thành một mùi rất đặc trưng của cơm chiên cá mặn, cơm có thể giữ nóng được lâu.
Cơm chiên cá mặn khi cho vào thố đất |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét