Thịt kho dừa trong kí ức của Bí Ngô không hẳn là một món ăn ngon. Khi còn bé, lúc ấy nhiều gia đình không đủ ăn, nhà Bí Ngô cũng vậy. Mẹ thường kho thịt, cá với các thức khác như: dưa, dừa, củ cải… và nhường thịt cho các con. Ngày ấy mình chưa hiểu chuyện, chỉ thích ăn thịt, cá, và ghét mọi thứ kho cùng. Và thường ghét cả đồ kho, vì chúng thường mặn, phải ăn dè.
Bây giờ lớn lên, đi làm, điều kiện sống khá hơn nhiều, không thấy thèm thịt như ngày xưa, cũng chẳng mấy khi kho thịt với dừa nữa. Đôi khi nhìn thấy hoặc có nếm một miếng được kho lẫn với thịt ở đâu đó, cũng chỉ là để nhớ về một điều gì đã qua.
...về một khoảnh khắc mà mắt mẹ ướt nhưng con chưa đủ lớn để nhận ra...
...về một khoảnh khắc mà mắt mẹ ướt nhưng con chưa đủ lớn để nhận ra...
Nguyên liệu:
Thịt lợn: 400 g chọn phần ba chỉ.
Dừa tươi: 1 quả
Rau mùi, ớt sừng
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm:
- Dừa lấy nước, sau đó đập vỡ phần sọ cứng, dùng thìa cứng lách lấy cùi dừa, thái miếng mỏng, vừa ăn.
- Rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo, thái con chì.
- Ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa canh mì chính, xốc đều lên và để cho thịt thấm gia vị, để khoảng nửa tiếng.
- Cho vào chảo 1 thìa canh đường, thắng màu cánh gián.
- Cho thịt vào chảo, đảo cho màu thấm đều, để nhỏ lửa cho miếng thịt săn lại. Cho tiếp nước dừa tươi vào, kho liu riu đến khi nước dừa sánh lại, cho phần cơm dừa vào.
Nêm lại gia vị, tắt bếp, múc ra đĩa, dùng với cơm trắng.
» Thịt lợn kho tàu
» Thịt kho trứng chim cút
» Thịt lợn kho tàu
» Thịt kho trứng chim cút
0 nhận xét:
Đăng nhận xét